Sound & Lighting VN

Hoàn thiện hơn Nghệ thuật nghe nhìn

Nghệ thuật của ánh sáng.

Posted by tuyenphuc trên 19 Tháng Năm, 2008


Nghệ thuật của ánh sáng.

Không như một vài người lầm tưởng, vai trò của ánh sáng trong lĩnh vực sân khấu cũng rất quan trọng không thua gì âm thanh. Họ tưởng là ánh sáng thì càng sáng càng tốt, rồi thì có nhiều đèn chớp chớp là đủ. Sai lầm hoàn toàn. Các bạn có biết, ở nước ngoài, trong một sân khấu bất kỳ, giá trị của thiết bị ánh sáng luôn luôn cao gấp đôi thiết bị âm thanh hay không? Cái này tôi đã có dịp kiểm chứng ở VN rồi. Hầu hết các phòng trà ca nhạc, vũ trường ở VN do nước ngoài thiết kế hồi thập niên 90 đều như vậy.

Cũng như âm thanh phải đạt được cái hay, thì ánh sáng phải đạt được cái đẹp. Hai loại nghệ thuật này tuy khác nhau hoàn toàn, nhưng trong lĩnh vực sân khấu, nó có sự hỗ tương đặc biệt.

Trước đây hơn 30 năm, dù thiết bị ánh sáng còn hạn chế, ở các đoàn như Hương Miền Nam, Bông Hồng, Kim Cương v.v. chuyện làm ánh sáng không phải dễ. Thí dụ ở đoàn BH nội ánh sáng kịch thôi cũng lắm trò. Nào là đèn đầu, đèn tóc, đèn mặt, cánh gà, xóa phông v.v.(những kiến thức tôi học được của Ánh Việt từ hồi đó đến bây giờ vẫn còn bổ ích). Nói chung, khi người diễn viên ra sân khấu thì phải đạt được cái đẹp tuyệt đối khi đứng trước khán giả. Đến nỗi diễn viên còn phải đánh phấn không riêng gì mặt, còn cả những phần thân thể lộ ra ngoài như chân, tay nữa để được “ăn đèn” đấy các bạn. Các bạn có để ý xem các chương trình truyền hình của HTV bao giờ ánh sáng cũng đẹp hơn VTV rất nhiều không?

Rồi VN bắt đầu mở cửa, làn sóng kỹ thuật thế giới tràn vào VN. Năm 92 lần đầu tiên tiếp cận được kỹ thuật ánh sáng digital là lần tôi bắt đầu mê ánh sáng từ đó. Với kỹ thuật digital, cộng thêm các loại đèn thông minh (intelligent) mở ra một chân trời cho nguời điều khiển ánh sáng (lighting operator). Bạn phải kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, thiếu 1 trong 2 cũng không được. Bạn phải biết nghe nhạc, cảm nhận được bài nhạc rồi dùng kỹ thuật tạo ra thứ ánh sáng cho thật hòa hợp với bài nhạc đó. Làm gì thì làm, bạn phải có óc sáng tạo, cảm tính (feeling) của riêng bạn.

Thời kỳ tôi chơi ánh sáng ở phòng trà Tiếng Tơ Đồng năm 2000, nghe bài Trả nợ tình xa do ca sĩ Thu Hà (già) hát. Vừa nghe đoạn intro là tôi biết phải làm gì rồi. Sau câu hát đầu tiên của Thu Hà, tôi bấm controller một loạt động tác là tôi nghe được rất nhiều tiếng vỗ tay của khán giả. Cũng có thể do ca sĩ hát hay, nhưng tôi biết rằng hiệu quả của ánh sáng đã góp phần rất lớn làm hài lòng người thưởng ngoạn. Sau đó vài tháng, tôi chơi ở vũ trường Space Ship. Một phần có hơi men trong người, phần nữa tụi DJ Singapore bỏ nhạc rất bốc. Tôi hòa theo dòng nhạc, chăm chút cho những scene ánh sáng của mình, từ rall sang moderato cho đến khi nó vỡ òa ra, tạo một dòng thác ánh sáng dồn dập không dứt. Bạn cứ thử hòa mình vào bối cảnh đó, không gian đó xem. Bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời.

Nghệ thuật của ánh sáng là vậy đó các bạn.

Vài năm trở lại đây, có lẽ vì lý do kinh tế, sự phát triển của ánh sáng VN chững lại. Thiết bị ánh sáng TQ tràn ngập, rẻ nhưng vấn đề chất lượng thì hơi bị tồi. Rồi lại thiên về lối chơi ánh sáng của TQ, nghĩa là thật nhiều thiết bị, điều khiển lung tung làm rối mắt người xem, cách chơi đó rất dễ, Tôi là người chơi ánh sáng theo trường phái sạch sẽ, khó lòng chấp nhận những tia sáng, những gobos lạc địa chỉ, không hòa hợp với bối cảnh của sân khấu. Vấn đề này sẽ bàn lại sau, viết ra thì rất nhiều, tôi mong các bạn sẽ ráng hoàn thiện hơn nữa cách chơi của mình cũng như slogan tôi đặt cho blog này:

Hoàn thiện hơn Nghệ thuật nghe nhìn.

Tuyên Phúc

Stage

Bài tiếp : Ánh sáng cơ bản.( Đèn PAR ) .

Advertisements

19 phản hồi to “Nghệ thuật của ánh sáng.”

 1. khang light said

  chu phuc co the giup chau so sanh dmx va sunlight duoc ko

 2. luan said

  anh Phuc oi anh dang lam o cty nao vay ?
  cty anh co nhan hoc vien ko ?
  em thay may anh ky thuat anh sang su dung ban avolites hay lam
  anh co biet gi ve no cho em thong tin voi va anh co dao tao ko ?

 3. luan said

  cac bac oi nghe anh sang kho lam .chi muon bo nghe thui
  chu kho qua thuc dem mo hom met rui.nghe an vao mau rui nhung cung oai lam
  c
  ac bac nao biet ve ban avolies chi em voi .thanks cac bac hihihihi

 4. tuyenphuc said

  Vì bận việc nhiều, anh đã nhờ anh Ngọc Bảo phụ trách viết bài về AS. Trong tuần này sẽ có 1 loạt bài của a Bảo ra mắt các bạn. Anh ấy đã chào sân bên web-site rồi.

 5. minhchâu said

  sao lâu qúa kg thấy anh viết bài nào về AS vậy anh?

 6. tuyenphuc said

  Làm nghề hơn 30 năm, nó ăn vào máu rồi em à. Có thời gian vài năm, anh bỏ nghề, làm điện tử ứng dụng, nhưng lại nhớ nên có quay lại xin làm cho Công ty Avitek do bạn anh là Dũng đen làm giám đốc khoảng hơn 1 năm. Lúc đó, anh gặp Đoàn ở đó cùng Cty.
  Anh đặc biệt là 1 ngày chỉ uống cà phê vào lúc sáng sớm, sau 9 giờ sáng không uống được thứ nào khác ngoài nước lạnh và beer (sic) !!!

 7. viet nguyen said

  anh phuc tam dac voi nghe that. hom nao ranh anh em minh di uong cafe nha. e moi vo nghe rat can su giup do cua nhung nguoi di truoc nhu anh. ua ma hoi truoc anh lam o cong ty anh viet cua anh doan phai ko anh?

 8. tuyenphuc said

  Số phone ở About Me

 9. Tran T Tan said

  Anh Phuc oi,

  Tan rat thich nhung bai viet cua anh va … that su cung muon lam vai ve voi anh 🙂 Anh cho Tan so di dong cua anh nha ?

  Cam on anh

 10. Hồ Lê said

  ” Bạn phải kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, thiếu 1 trong 2 cũng không được. Bạn phải biết nghe nhạc, cảm nhận được bài nhạc rồi dùng kỹ thuật tạo ra thứ ánh sáng cho thật hòa hợp với bài nhạc đó. Làm gì thì làm, bạn phải có óc sáng tạo, cảm tính (feeling) của riêng bạn. ” Muốn thành công cũng cần phải có một tư duy thật vững, nếu không mọi điều tạo nên cũng giống như của người khác. Anh đúng là một con người tâm huyết.

 11. tuyenphuc said

  Muốn anh giúp việc gì ? Đèn follow rất đơn gỉan, đâu có gì khó.

 12. Duong hau said

  A Phúc a! E đang muốn tìm hiều đèn Follow, A giúp E dc k?

 13. tuyenphuc said

  Mắc rồi em. Anh lấy của thằng Rainer người Đức, line chính thức của DMX Creator.

 14. truongqcvn said

  DMX Creator 1024 Em mới lấy ở Bảo Dương SG 1300 USD đấy

 15. Tay Giang said

  A Phuc oi. DMX Creator giá của nó khoảng bao nhiêu vậy, anh có thể cung cấp thêm thông tin cho e ko? Xin cám ơn A.

 16. Tay Giang said

  Đúng thật là ánh sáng và âm thanh là ko thể tách rời. đây ko phải là nghề của tôi, nhưng tôi cũng từng làm và điều khiển những dàn âm thanh ánh sàng vườn thôi khi còn là sv. nhưng quả thật cái cảm giác đó không bao giờ quên!!! nhưng ko phải ai cũng hiểu được điều đó. Thanks

 17. tuyenphuc said

  Đạo diễn SK ở VN thường không hiểu hết hiệu quả của AS có thể làm được nên họ chỉ đạo không đúng mức. Còn chuyện về đèn thì nhiều lắm, viết ra không hết đâu. Từ từ anh sẽ viết dần. Nếu em ở SGòn, chiều tối anh hay đi làm vài ve, em phone thì sẽ gặp và nói nhiều hơn. Hồi cuối thập niên 90 ngày nào tụi đàn em của anh cũng ơi ới gọi anh đi nhậu, bây giờ thì bớt rồi.

 18. Mai Tham said

  Anh Phuc oi!

  Nhung bai viet cua anh dung that la rat tuyet. Anh giup em va moi nguoi biet them ve cac loai den tao ra anh sang co hinh anh, hoa van tren san khau nua nhe!
  (Em chi la nguoi lam cong tac to chuc bieu dien, ko biet nhieu ve chuyen mon am thanh anh sang dau. Kinh nho anh chiu kho giai thich chi tiet chut xiu nhe)

  Cam on anh nhieu lam!

 19. Hoan said

  Cảm ơn anh vì bài viết của anh rất hay và bổ ích . Chắc chắn em sẽ còn ghé thăm website này nhiều lần nữa. Em cũng đang học thiết kế sân khấu , mong được hiểu biết về ánh sáng nhiều hơn .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: