Sound & Lighting VN

Hoàn thiện hơn Nghệ thuật nghe nhìn

Microphone for drum set (micro cho bộ trống).

Posted by tuyenphuc trên 28 Tháng Năm, 2008


Microphone for drum set (micro cho bộ trống).

Bài này tôi viết về cách đặt microphone cho bộ trống Jazz (Drum set) normal gồm có các loại thiết bị sau : Kick, Snare, Tom, Tom tom, Tom bass, Hi-hat và Cymbals.


Microphone cho trống thì trên thế giới có rất nhiều nhãn hiệu nhưng ở VN thông dụng là AKG và Shure. Tôi xin viết về Shure vì hiệu này thông dụng hơn.

Trước hết là Kick (trống bass). Ngày xưa thường dùng loại Microphone Ruban càng cổ càng tốt như RCA boommer (còn sử dụng tại đài phát thanh TPHCM), hãng Shure thì đề nghị bạn sử dụng loại Beta 52 (xem hình). Cách đặt : Mặt trước của kick bao giờ cũng có khoét 1 lỗ tròn đường kính khoảng 10cm (nếu không có,bạn phải tự khoét lấy), đó là chỗ để bạn đưa microphone vào lòng trống sau khi gắn trên một chân micro boom loại thấp. Hoặc bạn có thể lấy 1 miếng mouse thật dầy đưa vào trong lòng trống bass và đặt micro lên.

Các loại trống khác như Snare, Tom thì theo Shure bạn nên sử dụng loại SM 57. Đây là loại microphone thông dụng nhất, sử dụng được cho hầu hết các loại nhạc cụ vì nó khá nhậy và giải tần rộng. Các micro này bạn gắn lên chân micro boom và đặt đầu micro sát mặt trống, cách khoảng 2cm. Trên mặt trống, chỗ đầu micro áp vào, bạn dán một miếng băng dính thật dầy kích thước khoảng 3 x 10cm. Miếng băng dính này có tác dụng chống tiếng nẩy của mặt trống mà micro có thể thu được. Việc đặt nhiều chân micro có thể gây rườm rà nếu SK quá hẹp. Bạn có thể dùng 1 thiết bị của hãng Shure dùng để gắn microphone trực tiếp lên mọi vành trống, luôn cả chân cymbal, hi-hat cũng được (xem hình), thật tiện lợi. Tôi đã theo mẫu và tự chế tạo lấy bằng nhôm dầy 16mm sử dụng cũng khá tốt.

Micro cho thiết bị Hi-hat và Symbal các bạn nên chọn loại condenser vì loại này đáp tuyến tần số cao tốt. Của hãng Shure là SM 81, BG 4.1.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, có thể thêm 1 microphone dạng condenser boom đặt cao bao quát cả bộ trống như Shure KSM 32. Với tính chất đặc thù là nhậy đều nên dùng để thu những tiếng gõ cạnh, chuông, chổi v.v của trống Jazz mà trống điện không bao giờ có được.

Khi những dây tín hiệu của microphone đưa về mixer, bạn bắt buộc phải có loại thiết bị như Noise gate của JBL, Peavey, Multigate Pro của Behringer insert vào từng channel của mixer. Tác dụng của thiết bị này là làm nén gọn lại tiếng trống (compress), hạn chế biên độ (limit). (Cách sử dụng thiết bị này, các bạn qua category Sound bài Basic Sound nhé).

Tuyên Phúc.

Bài tiếp : Các loại Ampli đàn (Guitar Amplifier).

Advertisements

3 phản hồi to “Microphone for drum set (micro cho bộ trống).”

 1. tuyenphuc said

  Em viết gì, anh không hiểu? Cái gì hay hơn Beta52?
  Comment lại đi.

 2. quyet said

  ieng hay hon beta52. Co dung khong anh? Neu anh biet loai nao hay thi cho em model voi. Thanks

 3. tang duc loc said

  Anh cho hoi: Mic tiep cho Kick de lot trong thung trong Bass, hoac de truoc lo khoet cach nao cho am thanh hay hon?
  Toi nghe noi Mic dung cho Kick cua Senheiser loai khoang 200$ (quen model roi) cho tieng hay hon beta52. Co dung khong anh? Neu anh biet loai nao hay thi cho em model voi. Thanks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: