Sound & Lighting VN

Hoàn thiện hơn Nghệ thuật nghe nhìn

Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu.

Posted by tuyenphuc trên 4 Tháng Sáu, 2008


Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu.

Máy tạo khói (smoke machine) là một thiết bị quan trọng cho ánh sáng SK. Các bạn đừng coi thường thiết bị đơn giản này. Không có nó, ánh sáng mất đi 50% độ sáng và độ thẩm mỹ đấy. Màn khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, tạo thành luồng, SK sẽ rực rỡ hơn, chưa kể những lúc chơi tạo effect mạnh.

Bỏ qua những thiết bị tạo khói khác dùng khí Nitơ lỏng hoặc CO2 đặc (nước đá khô), trong bài này, chỉ trình bày về loại thiết bị tạo khói bằng phương pháp áp nhiệt. Nó là một ống đồng dài uốn theo hình xoắn ốc được đặt cạnh điện trở nhiệt công suất lớn (vài trăm đến vài nghìn watt). Tất cả nằm trong một khối nhôm đúc liền bao bọc toàn thể, kèm theo một đầu dò nhiệt (temp sensor). Ở đầu vào ống đồng là một bơm điện nhỏ (pump) dùng để bơm dung dịch tạo khói vào ống đồng từ bình chứa. (xem hình vẽ)

Khi resitor được nung nóng và truyền nhiệt ra cả khối nhôm, sensor nhiệt sẽ ấn định nhiệt độ tối đa của toàn khối để ngắt mạch điện nung nóng, khoảng 212 độC. Đến thời điểm này thiết bị sẽ tự nối mạch để ta có thể cấp điện cho bơm.

Dung dịch tạo khói là một hỗn hợp giữa nước và nhiều hóa chất. Khi bơm vào trong ống đồng. dưới nhiệt độ cao, hóa chất sẽ sôi và tạo khói (ở khoảng 160 độ C). Nước trong dung dịch cũng sôi và tạo ra áp suất cực lớn đẩy hết số hóa chất này ra ngoài, tạo khói. Khi nhiệt độ giảm, tới mức nào đó, mạch điện ổn định nhiệt sẽ nung nóng resitor trở lại và đồng thời cắt mạch của bơm. Thiết bị hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn như vây. Cho nên, với các máy tạo khói công suất nhỏ, mau giảm nhiệt, đôi khi bạn bấm bơm không thấy hoạt động là nó đang nằm trong chu kỳ chết. Tránh trường hợp điều khiển không theo ý muốn này, bạn phải trang bị một máy tạo khói có công suất lớn hơn, lâu giảm nhiệt hơn.

Về cách sử dụng, bạn nên đặt máy dưới sàn xịt thẳng vào giữa SK. Nếu ở ngoài trời có gió to, bạn phải đặt theo chiều gió vào SK, để gió không thổi ngược khói ra ngoài, rất tốn dung dịch tạo khói. Nếu chương trình ca nhạc sôi động, thỉnh thoảng lúc cao trào, bạn đánh thẳng vào giữa SK cho hai luồng khói gặp nhau bốc lên cao, rất đẹp. Có lần tôi chơi AS ờ SK Lan Anh, sử dụng 5 máy khói 3500w, xịt SK mù mịt, kết hợp với Strobe và tia Lazer 5w thật mạnh, diễn viên bước từ làn khói này ra thật tuyệt vời, cứ như xem phim Holywood không bằng.

Bạn có thể dùng 8 hay nhiều hơn máy khói nhỏ cỡ Geni 700, Antari Z800 đặt hướng lên trên trần SK và cho ra những luồng khói thẳng cùng lúc gây effect rất đẹp. Kỷ lục tôi sử dụng đồng thời là 16 máy tạo khói các loại tại một vũ trường ở Sàigòn đấy các bạn.

Với SK nhạc êm dịu, trữ tình, bạn đặt trước máy tạo khói một cái quạt nhỏ cỡ B300. Có thể dùng loại quạt có cánh đảo chiều quay vòng để khói chui qua quạt tỏa đều ra SK, tạo không gian mờ ảo, dễ ăn đèn hơn. Nếu thiết bị có bộ tự động, bạn chỉnh sao cho nó ra cách khoảng đều đặn, nhìn không thấy được luồng khói nhưng vẫn cảm giác có khói là được.

Nói chung, việc sử dụng thiết bị tạo khói vẫn do óc sáng tạo của bạn, những cách tôi viết trên đây chỉ là một sự hướng dẫn nhỏ mà thôi, các bạn cứ tìm tòi và hoàn thiện hơn nữa nhé.

Những hóa chất tạo khói, nếu đúng tiêu chuẩn, qui cách, thì hoàn toàn không độc hại (non toxic), hít thở thoải mái không ngộp (trừ trường hợp uống luôn vào bụng thì không kể). Có rất nhiều diễn viên, tỏ ra ngại ngùng khi thấy SK có nhiều khói. Thật hay giả bộ không biết, nhưng các bạn hãy mặc kệ họ, vẫn sử dụng như bình thường. Chúng ta vì cái chung chứ không phải lo cho sự ỏng ẹo của vài người, nếu họ không chịu thì đừng diễn.

Nhưng có một điều quan trọng, hóa chất tạo khói là loại ngậm dầu, khi trở về trạng thái lỏng thì không bao giờ khô. Nếu các bạn đặt luồng xịt của máy khói gần một thiết bị AT AS nào đó có quạt hút giải nhiệt thì nó sẽ bị hút và đọng dầu vào thiết bị đó. Lâu ngày sinh ra rất nhiều dầu, có thể hư hỏng thiết bị đấy. Dân làm AS cứ bị dân AT cự nự về vấn đề này. Các bạn để ý và cẩn thận nhé.

Còn nữa, bản thân dung dịch tạo khói không có mùi. Nhưng nếu sử dụng lâu ngày, sẽ có những cặn hóa chất không thoát ra ngoài được, dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra chất andehyt có mùi khét. Bạn phải vệ sinh máy khói định kỳ thật tốt, không để thiết bị nung nóng trong thời gian chờ quá lâu. Bạn khởi động máy trước show diễn 15 phút là vừa, khi không dùng liên tục thì tắt đi. Sau khi sử dụng khoảng 5,7 lít dung dịch tạo khói, bạn nên cho máy xịt không khoảng ½ lít nước sạch để ống đồng trong đó không bị đóng cặn hóa chất. Lỗ thoát của máy, bạn phải thông cho thật kỹ. Có bạn còn pha hóa chất tạo mùi vào trong dung dịch để át mùi khét nữa, tôi xin khuyến cáo là không nên. Những hóa chất tạo mùi thông dụng trên thị trường đều là mùi công nghiệp (mùi thực phẩm rất mắc), khi nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị mất mùi, biến chất, sinh ra chất rất độc hại khi hít vào. Thứ hai, khi sử dụng trong không gian chật hẹp như bar, vũ trường, nhà hát nó sẽ đọng lại thành mùi không phai khó tả, lâu dần lẫn mùi vào màn, phông, rất khó chịu. Các bạn cứ vệ sinh, bảo trì tốt như trên sẽ loại hẳn vấn đề này.

Khi máy tạo khói của bạn không xịt ra khói mà lại ra nước, bạn coi lại hệ thống điều nhiệt xem. Có thể vì lý do nào đó nó không tạo đủ nhiệt cần thiết cho hóa chất sôi hoàn toàn, nên còn sót lại nước. Và nhớ để ý khi nào sẽ hết dung dịch tạo khói, vì nếu cứ bấm liên tục sẽ làm cháy bơm đấy.

Hầu hết các hãng sản xuất thiết bị AS đều chế tạo máy khói. Nhưng chỉ có một hãng nổi tiếng chuyên một loại thiết bị khói này thôi. Đó là hãng Antari của Taiwan. Gần đây, hãng này có sản xuất một loại máy tạo khói thấp (low level smoke machine). Nguyên lý của loại máy này là khi khói thoát ra được dẫn xuyên qua một thiết bị làm lạnh, như giàn lạnh của máy điều hòa vậy (sau này để giản tiện hơn, cho qua 1 thùng đựng nước đá cục khoảng 9 kg). Màn khói này, sau khi làm lạnh, sẽ nặng hơn không khí không bốc lên cao được, sẽ chảy như nước trên sàn SK. Khuyết điểm của loại máy này là rất kỵ gió, luồng gió của máy điều hòa thổi ra cũng đủ làm lệch luồng khói, rất khó thiết kế. Ca sĩ Phương Thanh rất thích loại khói này (chả là rất mát mà). Khói Nitơ lỏng còn thích hơn (-198độC khi thoát ra không khí). Ngông hơn nữa, cứ tới màn diễn là cô nàng tự bỏ tiền ra mua Nitơ lỏng về xịt cho riêng mình, vừa đẹp, vừa mát (?). Nhưng không rẻ, 1.000USD luôn công cho khoảng 10 phút xịt tràn SK, khủng chưa?

Sau cùng là một chuyện vui nữa : Hầu hết các máy tạo khói trên thị trường VN bây giờ đều sử dụng Remote thay cho contact bấm cho giản tiện. Những máy có cùng series thì lại chung một tần số receive. Điều gì xảy ra khi tôi tới chỗ bạn đang làm và đem theo một bó remote nhiều series !!! Tôi cũng phá nhiều người khác rồi nên chỉ dám dùng loại contact bấm thôi (sic).

Tuyên Phúc

Bài tiếp : Những điểm khác nhau của Scanner và Movie head.

Advertisements

19 phản hồi to “Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu.”

 1. Máy tao khói đang su dung,tự nhiên ko hoat động là bi sao vay anh,zạy nó bị hư bộ phan gi hả anh(tắt để nguội và bật lại thấy máy ko nóng nửa là bị hư gì hả anh….

 2. Máy khói dang su dung,tự nhiên ko hoat đong là bi sao vay anh..

 3. hungdongocxx said

  cam on bai viet of bac,sao bac ko viet tiep ve de tai nay nua,ve chang han.thuc su e rat woan tam den de tai bac da dang.thank y

 4. tuyenphuc said

  Loại máy mà em nói đó là Low smoke machine, dùng đá cục lạnh làm khói hạ thấp gần giống như khói nitơ lỏng.

  Nếu đúng loại em cần, liên hệ với anh qua email soundlightingvn@gmail.com

 5. Dương said

  Anh/Chị có biết chỗ nào bán máy tạo khói dùng đá tạo khói không ạ (hoặc dùng đá lanh + 1 ít dung dịch tạo khói), nếu có anh/chị vui lòng cho em xin địa chỉ liên hệ với ạ.
  Thông tin liên lạc của em:
  Sdt: 0987 23 1586
  Mail: dqduong@anvien.com

 6. Dương said

  Có anh/chị nào biết chỗ bán máy tạo khói dùng đá tạo khói (hoặc dùng đá lạnh + một ít dung dịch) không ạ. Anh/chị cho em xin địa chỉ liên hệ với ạ.
  Thông tin của em: sdt: 0987 23 1586
  Mail: dqduong@anvien.vn

 7. Thao said

  dia chi cua Thao: thao.pham@alta.com.vn

 8. Thao said

  Anh Phuc oi, dung dich tao khoi cua anh co the su dung duoc cho May chieu phim da chieu de tang them hieu ung cho film khong? neu co, anh vui long lien he lai gium em theo dia chi mail tren.

 9. Thao said

  Anh Phuc oi, dung dich tao khoi loai anh dang ban co su dung duoc cho cac loai may chieu phim da chieu de tang hieu ung cho film khong? a vui long reply lai gium em theo dia chi mail tren nha! Cam on anh!!! Thao

 10. tuyenphuc said

  Giá máy TQ 800w -> 1200 từ 1tr đến 2 tr tùy chất luợng. Mua ở các cửa hàng AT AS đường Điện B Phủ tư ngã bảy tớ CMT8. Dung dịch tạo khói Antari khỏang 500.000đ bình 5 lít. Mua của anh rẻ hơn http://www.soundlightingvn.com/Buys-Sales/FR-Smoke-juice

 11. Thắng said

  Phiền anh cho em biết giá 1 may phun khoi trung bình khoang bao nhieu. 1 lit dung dich phun khoi la bao nhieu tien. mua o dau.
  cam on anh nhieu !

 12. tuyenphuc said

  Từ 1 triệu đồng trở lên , máy TQ 800w.

 13. tuan said

  ban vui long cho biet gia cua may phun khoi la bao nhieu?

 14. Kiet said

  Tôi ở SG.
  kietnguyensong@yahoo.com

 15. tuyenphuc said

  Tôi ở SG.
  Bạn cho biết chi tiết, số phone tôi ở Aboutme, hoặc email.

 16. kiet said

  Chao anh
  Toi muon mua mot may tao khoi va sua chua 01 may khac, anh co the giup toi dc ko?

 17. tuyenphuc said

  Việc bạn hỏi đụng tới một vấn đề khá tế nhị: Hiện nay tôi đang kinh doanh dung dịch tạo khói (xin xem bài FR smoke juice).
  Nếu bạn cho biết mục đích, có thể tôi giúp bạn được.
  Xin mời bạn email : soundlightingvn@gmail.com

 18. youngbaoduy said

  hoa chat dung tao khoi la loai gi ? Cach su dung loai do? Lam on chi giup, cam on

 19. truongqcvn said

  Bài của Pác càng đọc càng thấy hay !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: