Sound & Lighting VN

Hoàn thiện hơn Nghệ thuật nghe nhìn

Tốc độ (speed) khi điều khiển moving-light.

Posted by tuyenphuc trên 10 Tháng Chín, 2008


Tốc độ (speed) khi điều khiển moving-light.

Trên hầu hết các controller điều khiển moving-light đều có 2 biến trở để điều chỉnh tốc độ (speed) và độ dốc (slope) của những chase khi lập trình (program) AS. Speed là thời gian cài đặt giữa 2 scene biến thiên từ 1/10 giây cho tới vài phút. Slope là độ dốc thay đổi khi chuyển giữa 2 scene, tính bằng %, hay bằng giây như speed. Khi bằng 0, sẽ chuyển từ scene này qua scene kế tiếp dứt khoát, không qua trạng thái trung gian. Khi ta nâng từ từ, các trạng thái sẽ xảy ra thật chậm dần hay nhanh hơn cho đến hết thời gian ta ấn định cho speed nó sẽ chuyển sang trạng thái của scene kế tiếp.

Tùy theo controller, tên gọi của speed và slope có thể thay đổi. Như ở DMX creator thì gọi là tempo va cycle, và còn nhiều tên gọi nữa, nhưng effect thì cũng giống như nhau.

Trong SK speed và slope rất quan trọng. Nó biểu thị cái hồn của bài nhạc. Khi bạn cảm nhận được bài nhạc, thì theo cảm tính (feeling) riêng của bạn, sẽ có một tốc độ của của ánh sáng cho riêng bài nhạc đó. Dù cho bài nhạc tempo có nhanh hay chậm, ngay cả những bài disco trong bar, vũ trường, vẫn có một tốc độ nào đó khó diễn tả ra mà chỉ có cảm tính của người yêu nhạc mới nhận ra được.

Kinh nghiệm khi tôi chơi AS ở phòng trà Tiếng tơ đồng. Chỉ cần cài đặt vài loại speed là có thể dùng cho hầu hết các bài nhạc. Đôi khi bị lost program, tôi phải chỉnh lại thật kỹ phần này, chỉ cần sai khoảng 5% là thấy có sự khác biệt rất lớn. Ngay cả khi rotate color và rotate gobos cũng phải hài hòa với phần speed. Có thể, vào những lúc cao trào, bạn có thể feeling bằng cách thay đổi speed nhưng khi dứt, phải trở về speed ban đầu.

Có những bài nhạc, không thể dùng auto speed được, mà phải xử dụng speed manual. Bạn nghe nhạc rồi chuyển scene cho đúng tâm hồn của bài nhạc. Có lúc vào “tăng pho”, nhưng cũng có lúc phải vào “tăng phép” mới hợp lý. Cái này tùy thuộc vào độ thẩm mỹ âm nhạc của bạn thôi.

Chính vì các vấn đề trên mà không thể xử dụng scanner và movie-head trong cùng 1 chase được. Hai loại đèn này có tốc độ khác nhau nên không thể có chung 1 speed và slope. Phải có 2 controller riêng cho từng loại đèn, hay dùng controller cao cấp, có thể chồng nhiều chase cùng một lúc, thì mới có thể có nhiều speed và slope được. Còn với các controller không có bộ nhớ speed cài sẵn (có nhiều bạn đã hỏi tôi), thì quên đi, không thể xử dụng trong SK live được, may ra chỉ dùng cho loại nhạc disco mà thôi.

Bây giờ, các bạn đang chơi AS (nhất là các bạn đang chơi ở các SK ca nhạc VN), hãy thử thể nghiệm điều chỉnh lại tốc độ của những chase đã cài đặt của mình xem. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy sự khác biệt và tự tìm cho mình một lựa chọn đúng nhất.

Advertisements

3 phản hồi to “Tốc độ (speed) khi điều khiển moving-light.”

 1. HO DAC HIEU said

  chào anh !em cũng là 1 người làm AS vũ trường thấy bài anh viết hay quá.em làm cũng được 2 năm rồi.và nói chung lại là phải nhờ đến kinh nghiệm và 1 phần của nổi đam mê thì mới cảm nhận được.cũng như người làm nhạc vậy.

 2. Trần Xuân Hòa said

  Tôi sinh năm 1957. Hiện đang mò mẩm ánh sáng sân khấu ( cho các Tiệc cưới). Đang sử dụng DMX control (China). Muốn học điều khiển Moving head bằng solfwere, anh có thể nhận đệ tử cao tuổi này không. Xin trả lời bằng E mail.Cảm ơn anh. Chúc mọi sự an lành.
  Trần Xuân Hòa

 3. vũ hải châu said

  Hay quá anh à, những kinh nghiệm này dễ gì được chia sẻ. Cảm ơn anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: